กฎหมายห้ามดื่มบนทาง

PDFPrintE-mail

ห้ามดื่มในทาง หลังนายกฯพิจารณาลงนามกฎหมายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถบนทางสาธารณะแล้ว เตือนไม่ว่าผู้ขับและผู้ไม่ได้ขับโดนหมดมีโทษทั้งจำ-ปรับ ผู้เกี่ยวข้องออกโรงสนับสนุน

วันนี้ (9 ส.ค.) นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการใช้ร่างประกาศตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เรื่อง การห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในทางสาธารณะ ขณะขับขี่หรือขณะโดยสารอยู่ในรถหรือบนรถทุกประเภท ซึ่งหมายรวมถึงท้ายรถด้วยว่า ขณะนี้ประกาศเรื่องดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย หลังจากพิจารณาเห็นชอบร่างประกาศดังกล่าว และเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาลงนามแล้วจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาทันที ทำให้ตั้งแต่นี้ต่อไป ผู้ที่ขับขี่หรือผู้ที่ไม่ได้ขับขี่ ที่อยู่ในรถ ห้ามดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด เพราะจะผิดกฎหมายทันที โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นพ.สมาน กล่าวอีกว่า สำหรับบทลงโทษผู้กระทำผิดตามประกาศดังกล่าวนั้น ในกฎหมายระบุชัดถึงการห้ามผู้บริโภคที่อยู่บนรถทุกประเภทที่อยู่บนท้องถนน เว้นรถไฟ รถราง ซึ่งในการพิจารณาความผิดต้องดูก่อนว่า อยู่บนรถที่อยู่บนท้องถนนสาธารณะหรือไม่ ซึ่งถนนสาธารณะรวมถึงทางเท้า และไหล่ทาง หากพบว่าผู้ดื่มเข้าข่ายฝ่าฝืนตามข้อห้ามก็ถือว่าผิด โดยจะเอาผิดเฉพาะคนดื่ม เจ้าของรถ หรือคนข้างเคียงไม่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม แต่หากดื่มในซอยบ้าน ทว่าซอยดังกล่าว เป็นถนนที่คนใช้จำนวนมาก ถือเป็นสาธารณะก็ผิดเช่นกัน เว้นแต่ดื่มในรถที่จอดหน้าบ้าน ให้ละเว้นไม่ผิดตามกฎหมาย

ด้าน นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ที่ปรึกษาเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่เห็นความสำคัญและทำกฎหมายให้เป็นจริง เครือข่ายเชื่อว่าจะช่วยลดสถิติการเสียชีวิต พิการ บาดเจ็บ ในทุกช่วงโดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เพราะที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตสูงเฉลี่ยวันละ 60-66 ราย ส่วนวันธรรมดาจะมีประมาณ 30 ราย รัฐบาลต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายแสนล้านบาทต่อปี โดยที่บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้รับผิดชอบใดๆ ที่สำคัญมักพบว่าผู้ที่ไม่ได้ดื่ม ต้องตกเป็นเหยื่อจนกลายเป็นคนพิการ หวังว่ากฎหมายนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเสี่ยงของคนไทย และประสิทธิภาพในการผลิตของผู้ใช้แรงงาน นายจ้างได้

"เราผลักดันเรื่องนี้นานกว่า 3 ปี มาสำเร็จในรัฐบาลนี้ แต่แม้จะมีกฎหมายนี้แล้ว การบังคับใช้ก็ต้องจริงจังและเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดจุดอ่อน สามารถพิสูจน์ผลงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เครือข่ายยังหวังว่ารัฐบาลจะมีมาตรการใหม่ๆ เพิ่มเติมอีก เพื่อลดปัญหา สร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน" นายจะเด็จกล่าว

นายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวถือเป็นการลดช่องทางในการเข้าถึงและจำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ช่วยเป็นเกราะปกป้องคนที่ไม่ดื่ม ที่ผ่านมาจะเห็นว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้สร้างความสูญเสียเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ ดังนั้น กฎหมายนี้จะสามารถนำมาแก้ปัญหาได้เป็นรูปธรรม แต่ถ้าจะให้ได้ผลยิ่งขึ้นต้องมีมาตรการเสริมเรื่องการจำกัดการซื้อ การออกใบอนุญาตขายร่วมด้วย และว่าสิ่งที่ต้องรีบดำเนินการต่อไปคือ การสร้างความเข้าใจและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ให้กว้างขวางที่สุดเพื่อรับมือกับช่วงปีใหม่ที่จะมาถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีเห็นชอบร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี 3 ฉบับ โดยอีก 2 ฉบับ ได้แก่ 1.ร่างประกาศ ห้ามขายและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในโรงงานอุตสาหกรรม ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผลบังคับใช้ในอีก 90 วัน 2.ร่างประกาศ ห้ามขายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่รัฐวิสาหกิจและหน่วยงานอื่นของรัฐ ยังไม่ได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา

พ.ต.ท.หญิง แพทย์หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล รองโฆษก ตร. กล่าวถึงประกาศจากสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องห้ามดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่รถหรือโดยสารรถส่วนตัว และรถประจำทาง หากฝ่าฝืนจะถือว่าได้กระทำผิดกฎหมาย นอกจากโทษจำคุก และปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงจะถูกควบคุมความประพฤติอีกด้วย ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่ากลุ่มที่มักจะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นกลุ่มที่ขับขี่รถทัวร์หรือผู้โดยสารรถทัวร์..

 

ที่มา : Dailynews Online.

ที่มาของภาพ : Clip VDO รณรงค์เมาไม่ขับของ สสส.

ข่าวสารน่าสนใจ

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัยไม่ทำงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุ...
31 December 2020
เปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล

เปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล

ปั้มน้ำมันทั่วประเทศจะดำเนินการเปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล...
30 September 2020
ระทึก! ตู้คอนเทนเนอร์ตกจากโทลเวย์

ระทึก! ตู้คอนเทนเนอร์ตกจากโทลเวย์

ระทึก! ตู้คอนเทนเนอร์ตกจากโทลเวย์...
02 February 2014
จอด จับ จริงๆ 40 เส้นทางทั่วกรุงเทพ เริ่ม 1-11-2556

จอด จับ จริงๆ 40 เส้นทางทั่วกรุงเทพ เริ่ม 1-11-2556

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ...
31 October 2013
20 ตุลาคม จอด จับ จริง 10 สาย

20 ตุลาคม จอด จับ จริง 10 สาย

  เมื่อวันที่...
09 October 2013
เตือน 7 จุดชาวสวนยางปิดถนน

เตือน 7 จุดชาวสวนยางปิดถนน

สถานการณ์การชุมนุมประท้วงกลุ่มชาวสวนยางพาราในพื้นที่หลายจังหวัดภาคใต้...
03 September 2013
โครงการ Child Safety

โครงการ Child Safety

เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อ ...
06 January 2010
กฎหมายห้ามดื่มบนทาง

กฎหมายห้ามดื่มบนทาง

หลังนายกฯพิจารณาลงนามกฎหมายห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรถบนทางสาธารณะแล้ว...
06 January 2010
จ่าเฉย ติดกล้อง

จ่าเฉย ติดกล้อง

รอง ผบช.น.พิจารณา...
06 January 2010

ข่าวสารน่าสนใจ

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัยไม่ทำงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุ...
31 December 2020
เปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล

เปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล

ปั้มน้ำมันทั่วประเทศจะดำเนินการเปลี่ยนชื่อน้ำมันดีเซล...
30 September 2020
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้633
mod_vvisit_counterเมื่อวาน1913
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2546
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว11980
mod_vvisit_counterเดือนนี้32504
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว35174
mod_vvisit_counterรวม2366722

We have: 8 guests online
Your IP: 3.236.241.39
 , 
Today: Mar 20, 2023

Contact us

contact us

ตารางฝึกอบรม Training Calendar

Training Calendar

คลังเอกสาร KM

ข้อกำหนดการขนส่งสินค้าอันตรายทางถนนของประเทศไทย_เล่ม_1

ข้อกำหนดการขนส่งสินค้าอันตรายทางถนนของประเทศไทย_เล่ม_2